สิวเม็ดเล็กหรือสิวผดเต็มใบหน้าโดยเฉพาะหน้าผากและขมับมีสาเหตุจากแสงแดดและมลภาวะเป็นตัวการสำคัญ ทำให้ต่อมเหงื่ออุดตันเกิดเป็นสิวเห่อบนหน้าผาก ก่อให้เกิดสิวผดเต็มผิวหน้า สร้างความไม่มั่นใจให้กับสาว ๆ เป็นอย่างมาก โดยสาเหตุของการเกิดสิวเม็ดเล็กหรือสิวผดนั้นมาจากหลายสาเหตุ ได้แก่

• สาเหตุของสิวอาจเกิดจากผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางที่ใช้ รวมถึงการแพ้แชมพู ครีมบำรุง เจล สเปรย์ ผลิตภัณฑ์จัดแต่งผมต่าง ๆ หรือสบู่และโฟมล้างหน้า เพียงเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว อ่อนโยนและบำรุงผิว รวมทั้งช่วยขจัดแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิวได้
• การทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดี ล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดหรือล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับผิว อาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของสิวมากขึ้น
• การล้างหน้าไม่ถูกวิธี ขัดผิวแรงเกินไปหรือใช้น้ำอุ่นล้างหน้าเป็นประจำหรือล้างหน้าบ่อยเกินไป จะกระตุ้นต่อมไขมันทำงานมากขึ้นทำให้เกิดสิว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมล้างหน้าตามความจำเป็น ไม่เกินวันละ 2-3 ครั้งเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและความมันบนใบหน้า หากจำเป็นต้องล้างหน้าระหว่างวันควรใช้น้ำเปล่า อาจใช้กระดาษซับมันหรือทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดหน้าเพื่อขจัดความมันได้เช่นกัน
• หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำมันปริมาณน้อย หรืออาจใช้ครีมกันแดดแบบออยล์ฟรีเพื่อป้องกันอาการหน้ามันและยังปกป้องผิวจากรังสี UV ได้ดีขึ้น และต้องล้างออกให้สะอาดเพื่อป้องกันสิวอุดตันตามมา

  สาเหตุของการเกิดสิวที่หน้าผากเกิดจากหลายปัจจัย ควรสังเกตหาต้นตอการเกิดสิวและพยายามหลีกเลี่ยงซึ่งจะทำให้สิวที่หน้าผากลดลงอย่างเห็นได้ชัด หลีกเลี่ยงโฟมและครีมล้างหน้าที่มีด่างและสารกลุ่มดีเทอร์เจนสูง

  ผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอาง รวมทั้งแชมพู ครีมนวดผม เจลครีม สเปรย์จัดแต่งทรงผมมักเป็นสาเหตุทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและเกิดสิวบริเวณหน้าผากและลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมันเพื่อลดปัญหาการอุดตันลดความมันส่วนเกินที่หน้าผาก ใช้ผ้าคาดผมป้องกันไม่ให้เส้นผมสัมผัสผิวหน้าก่อนล้างหน้าทุกครั้ง

  การรักษาใช้วิธีทายาบาง ๆ เพื่อรักษาสิว ช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินโดยไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไป อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือยาแต้มสิวที่ทำให้ระคายเคืองมากขึ้น เช่น ยารักษาสิวประเภท Peroxide AHA BHA Benzoyel Retinoic Acid เป็นต้น ควรใช้ยารักษาสิวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หากมีสิวอักเสบด้วย อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    ผู้ที่มีปัญหาสิวบนหน้าผากจะต้องเลิกขัดผิวหน้าหรือการสครับผิวอย่างน้อยจนกว่าสิวจะหายดี วิธีนี้ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำ แต่ถ้าทำบ่อยเกินไปอาจเกิดผลเสียเพราะทำให้ผิวหน้าบอบบางลงและไวต่อแสงแดดมากขึ้น ทำให้ผิวแห้งกร้านและระคายเคืองซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวผด ซึ่งอาจลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบและเกิดปัญหาผิวตามมาในระยะยาว

   นอกจากนี้หลังการใช้แผ่นมาสก์หน้าและครีมมาสก์หน้าจำเป็นต้องล้างหน้าให้สะอาดเสมอเพื่อป้องกันปัญหาสิวอุดตันและสิวผดในภายหลัง

   กรณียารักษาสิวอย่างเดียวไม่ได้ผล การทำเลเซอร์เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยกำจัดสิวอุดตันได้และลบเลือนริ้วรอยไปพร้อมกับการรักษาสิว อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ของผิวได้อีกด้วย วิธีนี้จึงได้รับความนิยม แต่มีราคาแพง

   สิวที่หน้าผากต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อช่วยหาสาเหตุและวิธีรักษาควบคู่กับวิธีการป้องกันอย่างถูกต้อง แม้ว่าจะแก้ปัญหาได้ไม่หมดแต่ช่วยบรรเทาอาการไปได้ในระดับหนึ่ง

เรียบเรียง และเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

Mr. SC BeautyGuru

Leave a Reply