สาเหตุของการพัฒนาโบท็อกซ์ปลอม เกิดจากความนิยมมากจนไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตโบทูลินัมท็อกซินความบริสุทธิ์สูงสำหรับฉีดเสริมความงาม มีเพียง 7 รายทั่วโลกนอกนั้นเป็นผู้ผลิตรายอื่น ๆ หลายสิบราย โดยเฉพาะในจีนและประเทศแถบเอเชีย ได้รับอนุญาตให้ผลิตโบทูลินัมท็อกซินที่มีความบริสุทธิ์ต่ำเพื่อใช้ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ทำให้มีช่องทางผลิตโบท็อกซ์ปลอมราคาถูกออกมาจำหน่ายแพร่หลาย

1. ยาตระกูล Clindamycin

   เป็นครีมแต้มสิวตัวนี้เป็นที่รู้จักกันดี เช่น Clinda-M , Clinda gel หรือ Clidalin gel เป็นตัวยาช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ช่วยจัดการต้นเหตุของการเกิดสิว แก้ปัญหาสิวเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี นับเป็นส่วนผสมหลักในยาแต้มหัวสิวทำให้สิวอักเสบแห้งและยุบเร็ว ไม่ติดเชื้อเป็นหนองบนใบหน้า จึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดรอยแผลเป็นและจุดด่างดำ

   ตัวยาตระกูล Clindamycin มีทั้งการรักษาแบบยาทาและยากิน ส่วนมากยากินจะใช้กรณีที่เป็นสิวมากและกินยารักษาสิวตัวอื่นไม่ได้ผลดี เนื่องจากยาชนิดนี้มีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก

   วิธีใช้  นิยมทาแต้มหัวสิว เพื่อรักษาสิวอักเสบโดยเฉพาะ แต่รักษาสิวเสี้ยน สิวอุดตันไม่ค่อยได้ผล ควรทาเช้า-เย็น หลังล้างหน้า เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้ดี

2. ครีมแต้มสิว TOMEI หรือ โทเมอิ

   เป็นยาที่มีคุณสมบัติในการรักษาสิวและดูแลผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งลอก มีจุดเด่นด้านยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ลดอาการบวมแดง หลังจากนั้นจึงเป็นการบำรุงผิว ลดความมัน ผลัดเซลล์ผิว เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนและลดการเกิดรอยแผลเป็นจากสิว

   วิธีใช้ แต้มบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ทาเช้า-เย็น หลังล้างหน้าและทาครีมบำรุงต่าง ๆ แล้ว

3. ตัวยาตระกูล Benzoyl peroxide

   เป็นครีมรักษาสิวอักเสบที่ใช้ได้ผลกับสิวทุกรูปแบบ ช่วยลดการอุดตันของผิวได้ดี ใช้แต้มสิวอักเสบออกฤทธิ์สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว แต่ตัวยาเข้มข้น มีผลข้างเคียงคือ ผิวแดง แสบ ลอก สำหรับผู้ใช้ยาครั้งแรก ดังนั้น ผู้ใช้ต้องแน่ใจว่าไม่แพ้ยาตัวนี้ ปัจจุบันมีขายหลายยี่ห้อในท้องตลาด เช่น Benzac AC, Brevoxyl 4% , Enzoxid 2.5 anti acne gel และ, Acnexyl 2.5

   วิธีใช้ ทาก่อนล้างหน้าตามระยะเวลาที่กำหนด แล้วล้างออก

4. Retin-A

  เป็นยารักษาสิวอุดตันที่มีกรดวิตามินเอ ช่วยลดความมันบนหน้าที่เป็นสาเหตุหลักของการอุดตันและทำให้เกิดสิว อาจมีผลให้หน้าแห้ง แสบ ลอกเป็นขุย เนื่องจากมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวและลดริ้วรอยบนผิวหน้าด้วย ช่วยแก้ปัญหารอยแดงและรอยแผลจุดด่างดำจากสิว แต่ใช้ไม่ได้ผลกับสิวอักเสบ จึงต้องใช้ร่วมกับยารักษาสิวตัวอื่น

   วิธีใช้ ทาก่อนนอนเท่านั้น เพราะแสงแดดจะทำให้ฤทธิ์ยาสลายไปใช้ไม่ได้ผล และไม่ควรทาผสมซ้ำซ้อนกับยารักษาสิวตัวอื่น ถ้าจะทา ควรใช้ยาแต้มเฉพาะหัวสิว เพื่อไม่ให้ยาตัวอื่นทำให้ Retin-A ออกฤทธิ์ไม่ดีเท่าที่ควร

ข้อแนะนำ

   ควรทดสอบอาการแพ้ยาแต่ละชนิดก่อนใช้ทุกครั้ง อาจจะลองทาบาง ๆ เฉพาะจุดที่เป็นสิว ดูผลว่าทำให้ผิวระคายเคืองหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผิวหน้า

เรียบเรียง และเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

Mr. SC BeautyGuru

Leave a Reply