ปัญหารูขุมขนกว้างเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม แสงแดดและความร้อนทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ผิวขาดความยืดหยุ่นเป็นเหตุให้รูขุมขนเปิดกว้าง รวมไปถึงการดูแลผิวไม่เหมาะสม การล้างเครื่องสำอางไม่สะอาดหมดจด เกิดสิวอุดตันและรักษา
ไม่หาย หรือผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป ปัญหากวนใจนี้มีหนทางแก้ไขให้ผิวเรียบเนียนและกระชับมากขึ้นได้ ดังนี้

1. การทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี

   ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนเพื่อไม่ให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ใช้ผลิตภัณฑ์ขัดหน้า 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ให้สะสมอยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวและรูขุมขนกว้างขึ้น

2. ครีมกระชับรูขุมขน

   เพื่อควบคุมความมัน เช่น ผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์แบบ Oil-Control การเลือกใช้โทนเนอร์เพื่อควบคุมความมันและลดสิ่งอุดตันในรูขุมขนให้สะอาดและผิวกระชับขึ้น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลเพื่อกระชับ รูขุมขนให้เล็กลงได้ ควรเลือกใช้ครีมกันแดดช่วยป้องกันผิวสูญเสียความชุ่มชื้นเสมอ

3. ใช้ความเย็น

   หลังจากล้างหน้าเสร็จแล้วให้ใช้น้ำแข็งก้อนประคบบนใบหน้าและบริเวณรูขุมขนประมาณ 2-3 นาที ช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลงจนสังเกตเห็นได้ชัด

4. วิธีการมาส์กหน้าหรือโคลนพอกหน้า

   ช่วยให้ผิวกระชับ พร้อมทั้งดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้า หากทำบ่อยเกินสัปดาห์ละครั้งทำให้ผิวแห้งได้ง่ายขึ้น กรณีที่เป็นสิวและโรคผิวหนัง เป็นสาเหตุให้รูขุมขนอักเสบได้ จำเป็นต้องรักษาสิวให้หายก่อนใช้วิธีการกระชับรูขุมขน

5. การรักษาสิวด้วยการใช้กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)

   หรือยาทากลุ่มกรดวิตามินเอ หรือเรตินอยด์ (Retinoid) ช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ สามารถรักษาสิวอุดตันและสิวเสี้ยนอย่างได้ผล การรักษาสิวด้วยวิธีผลัดเซลล์ผิวออกไปจะช่วยให้ผิว
ที่เกิดขึ้นมาใหม่ดูกระชับและแข็งแรงขึ้น

6. การกรอผิวด้วยเครื่อง Diamond Microdermabrasion

   กรอทั่วใบหน้า เพื่อขจัดผิวในชั้นหนังกำพร้า โดยใช้ผลึกคริสตัลจากเพชร ร่วมกับแรงดันสุญญากาศ ช่วยให้เซลล์ชั้นบนที่ตายแล้วให้หลุดออกไปเอง การกรอผิวอย่างต่อเนื่องจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ริ้วรอยลดลง ลดปัญหารูขุมขนกว้าง และผิวหน้ามัน สามารถลดการสะสมของสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน หลุมสิวและหลุมแผลจะค่อย ๆ ตื้นขึ้น

7. การกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยเครื่องนวดเย็น

   CryoMachine พร้อมกับอโลเวราเจลซึมซาบสู่ผิวช่วยกระชับรูขุมขนและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นแข็งแรง ปรับผิวให้เรียบผ่องใส กระชับรูขุมขนได้

8. การใช้คลื่นเสียง

   ด้วยเครื่องมือนวดขนาดเล็กเรียกว่า โฟโน (PHONO) ซึ่งใช้คลื่นเสียงขับตัวยาวิตามินเอบำรุงเข้าไปใต้ผิวหนัง พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและกระตุ้นการไหลเวียนของระบบหลอดเลือด ช่วยลดริ้วรอย ทำให้ผิวเรียบเนียนและเกิดผลดีในการกระชับรูขุมขน

   การรักษาควรทำควบคู่ไปกับการป้องกันสิวและปัญหาหน้ามัน หากสภาพผิวมีปัญหารูขุมขนกว้างควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมันซึ่งมักก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมาและกระตุ้นให้เกิดรูขุมขนกว้างมากขึ้นอีกด้วย

เรียบเรียง และเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

Mr. SC BeautyGuru

Leave a Reply